035.339.8610

Nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc

Đậu xanh - Tác dụng của Ngũ Cốc bổ Ngũ Tạng - Thương Nhà Quê

Nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc

Nhiều người biết rằng dùng đậu đen và đậu xanh để giải độc cơ thể. Nhưng ít ai biết rằng sự khác nhau của 2 loại đậu này trong giải độc. Hôm nay chúng ta cùng nhau tìm hiểu nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc. Dùng đậu nào trong thể độc nào để tránh dùng sai cách, không nhưng không chữa được mà bênh càng thêm nặng.

1. Tính giải độc của đậu đen xanh lòng

Đậu đen xanh lòng. Theo đông y đậu đen là quy kinh thận, màu xanh là quy kinh can

Cho nên đậu đen xanh lòng bổ can thận. Chỉ cần một vị thuốc trong gia đình đã giúp bổ can thận hiệu quả.

Đậu Đen - nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc
Đậu Đen xanh lòng – nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc

1.1 Đậu đen xanh lòng giúp bổ gan thận là số 1.

Đậu đen xanh lòng chữa thận âm hư.

Thận âm ưu biểu hiện lâm sàn là : môi khô, miệng khô, khát nước, tóc khô, răng lung lay hay rụng, đi tiểu đêm, nhức trong xương, đau lưng. Những trường hợp đó ta gọi là thận âm hư. Chỉ riêng đậu đen không nấu uống hàng ngày đã giải quyết được những triệu chứng nêu trên.

Đậu đen xanh lòng chữa can âm hư:

Can âm hư khiến người bệnh thường cáu gắt, mắt đổ gèn, mắt mờ, táo bón và lúc nào cũng bứt rứt trong người. Thì ta nên mua đậu xanh lòng nấu nước uống hàng ngày cũng trị được chứng can âm hư.

Tóm lại đậu đen xanh lòng là vừa đen vừa xanh là bổ can thận âm thức là chữa được 2 trường hợp thận âm hư và can âm hư như trên.

Vậy dương hư dùng đậu đen được không?

Được bằng cách sao lên và không hạ thổ thì đó cũng là dương dược, và bổ dung thêm gường cũng là dương dược.

2. Tính giải độc của đậu xanh

Đậu xanh là giúp giải độc trong trường hợp ngộ độc là rất hay và chủ yếu là bệnh ngoài da. Và giúp thanh nhiệt giải độc tức là uống cho mát.

Đậu xanh - nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc
Đậu xanh – nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc

Cách nấu cháu đậu xanh giải độc: đậu xanh 50g, gạo tẻ 100g, nấu cháo, để nguội, ăn ngày 2 – 3 lần. Trị ngộ độc thức ăn, phụ tử, ba đậu, các thuốc nông nghiệp, các thảo dược.

Cách nầu trà đậu xanh giải độc mát gan:  Đậu xanh sao vàng cho đến khi thơm, bốc khói. Mang hạ thổ cho đến khi nguội hẳn. Dùng 50gr nấu với 2 lít nước. Uống thay nước lọc hàng ngày. Giúp mát gan giải độc. Dùng tốt cho người đái tháo đường.

Tóm lại: Đối với những người mắc bệnh ngoài da. Thì thường ta dùng đậu xanh. Còn đậu đen đặc biệt bổ thận. Nói tới thận là liên quan đến tai, nói đến Can là liên quan đến mắt. Nên mắt mờ dùng đậu xanh, tai ù thì dùng đậu đen xanh lòng.

Bài viết này được Thương Nhà Quê nghiên cứu, tìm hiểu và đúc kết. Hy vọng giúp bạn trả lời được câu hỏi nên dùng đậu đen hay đậu xanh để giải độc.

Mời bạn ghé thăm cửa hàng Thương Nhà Quê. Mình có bán đậu xanh, đậu đen xanh lòng và các loại hạt canh tác thuận tự nhiên tại đây. 

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và bình an <3

 

 

Trả lời