035.339.8610

Bài toán tự sản xuất hay thuê đơn vị thứ 3?

Bài toán tự sản xuất hay thuê đơn vị thứ 3?

Bài toán tự sản xuất hay thuê đơn vị thứ 3?

Hoặc là bạn, hoặc bạn để ý sẽ thấy hiện nay giới trẻ đang có xu hướng kinh doanh online. Hoặc là bán hàng online phụ thêm và vẫn tiếp tục đi làm. Hoặc là nghỉ hẳn công việc đi làm và tập trung kinh doanh online. Trong kinh doanh online thì có 2 hướng là bán sản phẩm của một thương hiệu nào đó, hoặc tự sản xuất và kinh doanh luôn.

Và mình cũng thuộc nhóm thứ 2: Nghỉ hẳn công việc đi làm và tập trung vào sản xuất và kinh doanh sản phẩm mình làm ra. Mình về quê, thấy lợi thế nông sản quê hương mình là các loại đậu, và mình đã nghiên cứu và sản xuất ngũ cốc rang bếp củi.Từ đó tự kinh doanh online.

Bài toán tự sản xuất hay thuê đơn vị thứ 3?
Bài toán tự sản xuất hay thuê đơn vị thứ 3?

Khi bạn tự sản xuất và kinh doanh. Bạn muốn có một thu nhập tốt thì bạn cần chuẩn hoá công việc kinh doanh. Với một doanh nghiệp thì 65% cần tập trung vào marketing. Nhưng bạn suốt ngày lo sản xuất thì ai sẽ là người nghiên cứu khách hàng, tìm kiếm khách hàng và bán sản phẩm đây… Và bạn sẽ đứng trước Bài toán tự sản xuất hay thuê đơn vị thứ 3?.

Với trải nghiệm của riêng mình.

Thứ nhất. Khi mình là người nghiên cứu vừa là người sản xuất. Mình phải ôm đồm quá nhiều công việc. Và mình đã không tập trung được trong việc quảng bá bán hàng và chăm sóc khách hàng sau mua.

Thứ hai. Mình là người sản xuất: lo đầu vào nguyên liệu, lo sơ chế, bảo quản, sản xuất và giám sát người sản xuất, đóng gói… thì mình phải ở nơi sản xuất, tức có nghĩa là ở quê. Nếu mình lên thành phố, tức có nghĩa là không ai sản xuất ra sản phẩm.

Và với trải nghiệm hơn 2 năm về quê sinh sống. Nếu bạn ở quê, nhiệt huyết của bạn sẽ giảm mạnh. Giảm chỉ còn khoảng 40% so với bạn ở thành phố. Và mục tiêu kinh doanh để thực hiện trao giá trị cho cộng đồng. Để có thu nhập tốt của bạn sẽ giảm mạnh. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian mà hiệu suất sẽ giảm đi rất nhiều so với thành phố. Và bạn cũng mất cơ hội học hỏi nhiều hơn so với bạn sống ở thành phố.

Và bài toán đưa ra để cân đo đong đếm là tự sản xuất hay thuê người sản xuất.

Tự sản xuất nghĩa là: Bạn sẽ tạo ra một quy trình sản xuất và khi bạn vắng mặt, nhân viên của bạn vẫn tiếp tục tạo ra sản phẩm cho bạn. Nhưng bạn sẽ giám sát và trả lương cho họ.

Thuê đơn vị thứ 3 sản xuất: Bạn tìm đối tác sản xuất cho bạn. Đặt hàng họ theo yêu cầu bạn đặt ra. Bạn sẽ mua lại sản phẩm đó tính theo thành phẩm và dùng thương hiệu cho sản phẩm.

Bây giờ ta xét về ưu nhược điểm của mỗi hình thức:

Tự xây dựng quy trình sản xuất:

Ưu điểm:

 • Bạn kiểm soát được chất lượng nguyên liệu nhập vào, cách thức sản xuất.
 • Chủ động số lượng sản phẩm
 • Và cực kỳ quan trọng, bạn kiểm soát được chất lượng sản phẩm.
 • Lợi nhuận sẽ cao hơn vì bạn có thêm lợi nhuận từ sản xuất.

Nhược điểm:

 • Bạn phải giám sát và vận hành công việc sản xuất
 • Đầu tư cơ sở vật chất, không gian sản xuất
 • Nếu bạn vừa mới kinh doanh, kinh nghiệm còn non nớt thì ôm thêm công việc sản xuất sẽ quá tải với bạn. Bạn sẽ k thể vận hành từ xa.

Thuê đơn vị thứ 3 sản xuất

Ưu điểm: 

 • Bạn nhẹ đi gánh nặng về giám sát và vận hành sản xuất
 • Bạn tập trung chủ lực vào kinh doanh.
 • Chỉ cần đặt hàng, chủ động theo số lượng bạn bán ra

Nhược điểm:

 • Bạn làm việc với đơn vị thứ 3, tuy có giao kèo từ trước nhưng vẫn dựa trên niềm tin.
 • Không đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt như bạn tự làm.

 

Với quyết định riêng mình.

Sau khi suy nghĩ đắn đo. Vì là người khởi nghiệp tự thân và bản lĩnh đầu tư còn yếu. Mình rất ngại khi để chi phí vào mua cơ sở sản xuất và thuê người làm. Nhưng điều quan trọng nhất. Đó vẫn luôn là chất lượng sản phẩm đầu ra phải tốt. 
Nên mình đã quyết định là xây dựng quy trình sản xuất và giám sát quá trình vận hành. Nó là sự nổ lực khi mình còn non yếu. Nhưng mình chất nhận điều đó. Với bạn. Bạn có thể xem điều kiện, bối cảnh của bạn như thế nào để lựa chọn phù hợp cho kinh doanh của bạn nhé.

P/s: Bài viết này cũng khá lan man, không rõ ràng. Nhưng nếu bạn cũng như mình. Thì chắc bạn cũng hiểu, khởi nghiệp thì lắm thứ chưa giỏi. Chúng ta cùng viết nhé, khoan vội đánh giá, cứ viết và từ từ chúng ta sẽ giỏi. Cùng học nhé. Cố Lên!

Trả lời